Trang chủ / Danh mục bài viết / Ăn gì bổ não? Gợi ý 17 thực phẩm tốt nhất cho não bộ

Ăn gì bổ não? Gợi ý 17 thực phẩm tốt nhất cho não bộ


Não bộ là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng sử dụng nhiều năng lượng nhất trong cơ thể chúng ta. Những thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng của não bộ.

Ăn gì để bổ não? Dưới đây là danh sách những chất bổ sung và thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho não bộ.

7 CHẤT BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO NÃO BỘ

Vitamin nhóm B

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Khoa học Thần kinh Lâm sàng của Oxford nêu bật tác động của các vitamin B bổ sung. Nghiên cứu có sự tham gia của 156 bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và có nguy cơ cao bị mất chức năng tâm thần nghiêm trọng. Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm: một nhóm bổ sung hàng ngày 800 microgam axit folic, 20 miligam vitamin B6 và 500 microgam vitamin B12; nhóm còn lại dùng giả dược bổ sung. Các hàm lượng axit folic, B6 và B12 đó là những gì bạn thường tìm thấy trong một công thức đa vitamin và khoáng chất có hiệu lực cao.

Trước khi thử nghiệm và trong thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để đo mức độ teo chất xám trong não của bệnh nhân. Teo (co lại) chất xám là một dấu hiệu của sự lão hóa nhanh của não.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu kéo dài hai năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được bổ sung vitamin B có chất xám ít hơn khoảng bảy lần so với nhóm dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có chất xám bị thu hẹp nhanh nhất có mức homocysteine cao hơn và những người có mức homocysteine cao hơn ban đầu nhận được lợi ích lớn nhất từ việc bổ sung vitamin B. Homocysteine là một chất chuyển hóa của axit amin methionine sẽ tăng lên nếu nồng độ B12, B6 hoặc axit folic thấp. Homocysteine có thể dẫn đến tăng tổn thương oxy hóa cho não và các mô khác.

Trong kết luận của họ, các nhà nghiên cứu Oxford phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin B có thể làm chậm quá trình teo các vùng não cụ thể có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Omega 3

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Oxford cho thấy rằng có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn trong não sẽ làm tăng lợi ích của vitamin B trong việc cải thiện chức năng nhận thức.

Hơn 250 người có trí tuệ kém đã được thực hiện một loạt các bài kiểm tra để đo lường khả năng nhận thức và mức độ axit béo omega-3 EPA và DHA trong máu của họ. Những người tham gia được chia thành hai nhóm được lựa chọn ngẫu nhiên, những người này được bổ sung vitamin B hoặc thuốc giả dược trong hai năm. Hiệu suất nhận thức của họ cũng được đo lường và kết quả được so sánh với kết quả cơ bản từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là đối với những người có mức EPA + DHA thấp, việc bổ sung vitamin B có rất ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa mất chất xám. Nhưng đối với những người có mức EPA + DHA cơ bản cao, vitamin B rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức so với giả dược. Những kết quả này đang thay đổi cuộc chơi vì chúng cho thấy rằng  vitamin B làm chậm tốt hơn tốc độ teo não ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ ở những người có mức EPA + DHA tốt.

Tất nhiên, việc hấp thụ nhiều axit béo omega-3 này có liên quan đến tâm trạng tốt hơn và điểm chức năng tinh thần của chính chúng. Ví dụ, phân tích từ Nghiên cứu tim mạch Framingham nổi tiếng cho thấy những người có lượng DHA trong máu cao hơn sẽ giảm 47% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ so với những người có lượng DHA thấp hơn.

Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng chỉ cần ăn cá giàu axit béo omega-3 từ 2 đến 3 lần một tuần hoặc uống dầu cá cung cấp ít nhất 1.000 mg EPA + DHA mỗi ngày sẽ giảm gần 50% nguy cơ mắc chứng suy giảm tinh thần nghiêm trọng.

CoQ10 và PQQ

Về chất tăng cường ty thể, hai chất bổ sung chế độ ăn uống đã được chứng minh phối hợp rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và nhận thức là coenzyme Q10 (CoQ10) và pyrroloquinoline quinone (PQQ).

CoQ10 rất nổi tiếng, nhưng PQQ mới bắt đầu phổ biến. PQQ là một chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt bảo vệ chống lại tổn thương ty thể. Nó cũng thúc đẩy việc tạo ra các ty thể mới một cách tự phát trong các tế bào lão hóa, một quá trình được gọi là sinh học ty thể. Hiệu ứng này là lý do tại sao PQQ rất thú vị như một chiến lược chống lão hóa.

Mặc dù PQQ tự nó có hiệu quả, nhưng khi nó được kết hợp với coenzyme Q10, kết quả thậm chí còn tốt hơn đã được ghi nhận. Trong một nghiên cứu trên 71 người trung niên và cao tuổi trong độ tuổi từ 40 - 70, việc bổ sung 20mg PQQ mỗi ngày giúp cải thiện các bài kiểm tra về chức năng nhận thức cao hơn so với nhóm dùng giả dược, nhưng ở nhóm nhận 20mg PQQ cùng với 300mg CoQ10, kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn. 11 PQQ và CoQ10 đều tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của ty thể, vì vậy những kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên.

Acetyl-L-carnitine

Acetyl-L-carnitine (ALC) là dạng quan trọng nhất của carnitine, một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra (như CoQ10), nhưng đôi khi xảy ra tình trạng thiếu hụt.

Carnitine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein cũng như sản xuất năng lượng và rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa của ty thể. ALC được coi là dạng carnitine ưa thích để tăng cường sức khỏe não bộ.

ALC bảo vệ và tăng cường hoạt động của ty thể trong tế bào não và giảm stress oxy hóa. Điều đó dẫn đến sản xuất năng lượng cao hơn trong các tế bào não và dẫn đến chức năng não tốt hơn.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng ALC có thể cải thiện hoạt động tinh thần và trí nhớ. Một số cải tiến được ghi nhận bao gồm các nhiệm vụ học tập ngắn hạn, nhiệm vụ học tập đặc biệt, nhiệm vụ chú ý theo thời gian và nhiệm vụ công nhận cá nhân. Đôi khi các hiệu ứng được ghi nhận trong tháng đầu tiên sử dụng, nhưng việc sử dụng ALC lâu dài (ví dụ: hơn một năm sử dụng) chắc chắn có liên quan đến những cải thiện về trí nhớ dài hạn và sự chú ý. Liều lượng điển hình cho ALC là 900 đến 1.500mg mỗi ngày.

Curcumin

Curcumin là sắc tố màu vàng của củ nghệ. Ngoài việc phát huy một số tác dụng chống lão hóa, curcumin đang cho thấy lời hứa đáng kinh ngạc như một chất bảo vệ và tăng cường trí não.

Cư dân ở vùng nông thôn Ấn Độ, những người ăn một lượng lớn nghệ, đã được chứng minh là có tỷ lệ mắc các vấn đề về não liên quan đến tuổi tác thấp nhất trên thế giới. Tất nhiên, nghệ (thành phần chính của món cà ri) có thể được tiêu thụ tự do trong chế độ ăn uống nhưng dùng một sản phẩm curcumin cung cấp liều lượng cao hơn để tạo ra kết quả tốt hơn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại UCLA, 40 người trưởng thành trong độ tuổi từ 50 đến 90 bị suy giảm nhận thức và trí nhớ được chỉ định ngẫu nhiên dùng giả dược hoặc Theracurmin, một dạng curcumin có khả năng sinh học cao, với liều 90 miligam curcumin hai lần. hàng ngày trong 18 tháng.

Tất cả 40 đối tượng đều nhận được một loạt đánh giá tinh thần tiêu chuẩn khi bắt đầu nghiên cứu và trong khoảng thời gian sáu tháng và sau 18 tháng. Những người dùng Theracurmin đã trải qua những cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng chú ý của họ, trong khi những đối tượng dùng giả dược thì không. Trong các bài kiểm tra trí nhớ, những người dùng curcumin đã cải thiện 28% trong 18 tháng. Những người dùng curcumin cũng có những cải thiện nhẹ về tâm trạng và kết quả quét PET não của họ cho thấy tổn thương ít hơn đáng kể. Theracurmin và các sản phẩm curcumin khác là một bước quan trọng đối với những người đang tìm cách ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Magie L-Threonate

Có nhiều loại magie khác nhau được sử dụng làm chất bổ sung, trong số đó Magie L-Threonate được coi là loại magie tốt nhất để cải thiện trí nhớ, độ tập trung, khả năng nhận thức và xử lý thông tin của não bộ.

Magie L-Threonate là loại magie duy nhất có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não, giúp gia tăng đáng kể nồng độ magie trong não.

✅ Tăng cường trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

✅ Cải thiện khả năng tập trung và xử lý thông tin

✅ Hỗ trợ việc học tập, tiếp nhận kiến thức mới cũng như các công việc cần sử dụng nhiều đến não bộ

✅ Thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh mới, giảm tốc độ lão hóa não bộ

✅ Duy trì kết nối khớp thần kinh quan trọng giữa các tế bào não

10 THỰC PHẨM TỰ NHIÊN TỐT NHẤT CHO NÃO BỘ

Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và tốc độ xử lý thông tin, đồng thời giảm lão hóa não bộ.

- Cá béo

Cà phê

- Trà xanh

- Quả việt quất

- Nghệ 

- Súp lơ xanh

- Hạt hướng dương

- Socola đen

- Các loại hạt dinh dưỡng

- Trứng

KẾT LUẬN:

Trên đây là gợi ý của Gymstore về những thực phẩm tốt nhất cho não bộ. Điều quan trọng là bạn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trên thay vì phụ thuộc duy nhất vào một thực phẩm cố định. Hy vọng bài viết trên có ích với bạn!